Bỏ túi ngay 6 cách nhận biết cà phê sạch

 

Sử dụng cà phê nguyên chất 100% không pha tạp là yếu tố quyết định giúp các loại cà phê được pha chế nên có hương vị thơm ngon nhất. Và việc nhận biết đâu là cà phê sạch là kỹ năng bắt buộc mà các Barista chuyên nghiệp cần có.

Vậy làm sao để nhận biết được đâu là cà phê sạch thật sự? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thế nào là cà phê sạch? 

Theo các chuyên gia và Barista chuyên nghiệp, cà phê sạch hay cà phê nguyên chất là cà phê được chế biến từ nguyên liệu 100% hạt cà phê và phải đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn sau: 

-Được lựa chọn khắt khe từ những hạt cà phê chín mọng chất lượng cao nhất 

-Không pha trộn bất kỳ hương liệu hay chất phụ gia hay chất  tạo màu nào trong suốt quá trình chế biến. 

-Hương thơm của cà phê đặc trưng, màu sắc trong trẻo không đen, nhiều bọt, vị đắng thanh, chua nhẹ và không quá nồng đậm 

-Không mang các yếu tố gây hại cho sức khỏe con người, không sử dụng các phụ gia thực phẩm để tạo độ đậm đặc, độ sánh dẻo hay độ béo .

 

Bỏ túi ngay 8 cách nhận biết cà phê sạch

6 cách nhận biết cà phê sạch 

Dưới đây là 6 cách nhận biết cà phê sạch chuẩn nhất được các chuyên gia và Barista chia sẻ để bạn tham khảo và áp dụng khi cần: 

Đặc tính của hạt cà phê sau khi rang 

Đừng bao giờ lầm tưởng rằng hạt cà phê còn nguyên là cà phê chất lượng. Bởi ngay cả trong quá trình rang thì hạt cà phê vẫn có thể được xử lý về độ thơm hay màu sắc bằng một số loại hóa chất đặc thù.Tuy nhiên, bạn có thể nhận biết cà phê sạch rang nguyên hạt khi hạt cà phê có màu nâu cánh gián, khô, ngửi có mùi thơm nguyên thủy của cà phê.

Thậm chí cà phê sạch nếu được xay thì bột cà phê cũng có mùi thơm tự nhiên, không có mùi bơ hay các hóa chất khác, bột cà phê màu nâu và khô, tơi, không bết dính. Ngược lại, cà phê bị pha lẫn tạp chất khi rang dù còn nguyên hạt hoặc xay thì sẽ đều có màu đen, dính, ướt và khi ngửi thấy rõ mùi bơ hay mùi của hóa chất pha lẫn.

 

Nhận biết được đặc tính của cà phê sau khi rang

Màu của cà phê sau khi pha 

Cà phê sạch dù có bị rang đến nhiệt độ cao bao nhiêu, thời gian rang lâu thế nào, thậm chí cháy gần thành than. Thì bột xay ra và dùng pha thành ly cà phê cũng sẽ có màu từ nâu cánh gián đến nâu đậm chứ không hề đen đục và đen đậm như cà phê bẩn. Tách cà phê sạch khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, khi pha sữa vào sẽ có màu nâu nhạt thay vì màu nâu đậm của cà phê lẫn chất phụ gia.

Độ đậm đặc của cà phê sau khi pha 

Khi pha, nước của ly cà phê sạch sẽ cho độ sánh không đáng kể, gần như nước uống thông thường. Ngược lại, cà phê bẩn khi pha sẽ cho độ đặc sánh cao vì chứa bột bắp rang, bột đậu rang hay những tạp chất chứa rất nhiều tinh bột.

 

Nước cà phê sạch sẽ có độ sánh không đáng kể

Mùi cà phê sau khi pha 

Theo các Barista, cách đơn giản nhất để nhận biết cà phê sạch là pha ly cà phê và so sánh mùi khi vừa pha xong và mùi của cùng ly cà phê đó sau khoảng 10 phút. Nếu mùi thay đổi khá nhiều, tức ít thơm như lúc đầu thì đó là cà phê sạch. Ngược lại nếu mùi ít, thậm chí không thay đổi thì đó là cà phê tẩm hóa chất (vì hóa chất có tính bền mùi cao)

 Cảm giác sau khi uống cà phê

 Cà phê sạch đặc biệt tốt cho sức khỏe người uống khi giúp tỉnh táo hơn, kích thích khả năng làm việc, tăng sự tập trung, đồng thời tăng cường hoạt động cơ bắp… Trong khi đó khi uống cà phê có hóa chất, người uống sẽ cảm thấy người nôn nao, tim đập mạnh và nhiều người lầm tưởng đó là tác dụng kích thích trí não của cà phê. 

Uống cà phê giúp tỉnh táo và tăng khả năng làm việc

Nhận biết cà phê sạch bằng nước nguội

 Đây cũng được coi là cách thủ công đơn giản để nhận biết cà phê sạch. Đổ 1 thìa bột cà phê vào cốc nước nguội: nếu cà phê vẫn nổi (dĩ nhiên có thể sẽ có một ít bị chìm) thì đó là cà phê sạch.

Ngược lại nếu cà phê chìm xuống nhanh có nghĩa là cà phê chứa tạp chất. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết cà phê sạch bằng cách làm này qua màu nước, nếu nước ngả màu nhiều và nhanh hơn thì đó chắc chắn là cà phê bẩn. 

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp được cho các Barista hay người thưởng thức nhận biết được đâu là cà phê sạch. Từ đó người dùng sẽ cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn và pha chế cà phê. Và để đảm bảo luôn mang đến cho người thưởng thức những tách cà phê sạch ngon chuẩn vị và tốt cho sức khỏe người sử dụng. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

đã mua sản phẩm