Các loại cà phê nguyên chất được ưa chuộng tại Việt Nam

Cà phê là thức uống quá quen thuộc mà khi nhắc đến ai cũng có thể tự cảm nhận được hương vị của nó. Khó ai có thể kể hết được các loại cà phê nguyên chất, bởi mỗi loại cà phê được trồng ở những nơi khác nhau, được rang xay theo quy chuẩn khác nhau, hương vị của chúng cũng có sự khác nhau. 

Một số loại cà phê nguyên chất được ưa chuộng tại Việt Nam

Dưới đây là một số loại cà phê nguyên chất nổi tiếng được ưa chuộng và phổ biến tại Việt Nam.

Các loại cà phê nguyên chất phổ biến tại Việt Nam: 

– Cà phê Arabica

Arabica là loại cà phê phổ biến nhất thế giới, chiếm 2/3 lượng cà phê toàn cầu. Đây là loại cà phê có hạt hơi dài, thích hợp trồng ở nơi có khí hậu mát mẻ. Arabica có ít cafein và nhiều hương thơm.

 Điểm đặc biệt của loại cà phê này là ở chỗ sau khi được thu hoạch, quả Arabica được lên men rồi rửa sạch sau đó mới đem sấy khô. Cà phê Arabica có vị chua thanh nhẹ xen lẫn với chút đắng nhẹ, nước có màu nâu nhạt như màu hổ phách. Chính mùi vị thanh tao, quý phái mà Arabica đem lại nên không ít người sành ẩm thực say mê nó và dần dần trở thành nguyên liệu chính của các hãng cà phê nổi tiếng.

Cà phê nguyên chất Arabica

– Cà phê Robusta

Cà phê Robusta hay còn được gọi là cà phê vối, đây là giống cà phê được trồng phổ biến nhất ở nước ta, đặc biệt là các tỉnh Tây Nguyên. Với hương vị đậm đà cùng mùi thơm nồng nàn, thành phần chứa nhiều caffein nên được phần lớn những người Việt ưa chuộng. Ngoài ra, cà phê Robusta còn là thành phần chính trong pha chế cà phê nguyên chất.

Với kích thước hạt khá nhỏ cùng công đoạn chế biến sấy trực tiếp, không qua lên men. Chính vì vậy mà vị của cà phê Robusta có vị đắng mạnh mẽ, đậm đà. Với sản phẩm chiếm hơn 90% tổng sản lượng cà phê của Việt Nam. Cà phê Robusta là cái tên không thể thiếu khi nhắc đến những loại cà phê ngon nhất.

– Cà phê culi

Khác với hai loại cà phê trên, hạt cà phê Culi no tròn, mỗi trái chỉ có một hạt. Đây là loại cà phê đột biến quý hiếm, có thể xuất hiện ở bất kỳ vườn cà phê nào. Sở hữu thành phần chứa caffein và hương vị đậm đặc hơn cả Robusta. Chính vì vậy mà cà phê Culi được nhiều người ưa chuộng đặc biệt là phái mạnh.

Ngoài ra, nếu pha trộn với các loại cà phê khác sẽ mang đến nhiều sản phẩm với hương vị lạ, độc đáo cho người thưởng thức.

Cà phê culi

– Cà phê cherry

Được gọi với cái tên Cherry bởi loại cà phê này có vị chua đặc trưng của trái cherry tạo cho người thưởng thức cảm giác sảng khoái. Cây cà phê Cherry thích nghi tốt với khí hậu khô đầy nắng và gió của các cao nguyên. Cherry mang một hương vị rất khác lạ, vừa dân dã lại vừa quý phái cao sang và được ví là cà phê của phái nữ.

– Cà phê moka

Cà phê Moka là giống cà phê thuộc chi Arabica. Được trồng phần lớn ở khu vực tỉnh Lâm đồng. Đây là giống cà phê có sản lượng ít, khó trồng nhất bởi điều kiện trồng khó khăn và dễ sâu bệnh. Chính vì vậy trên thị trường, giá bán của Cà phê Moka khá cao. 

Cà phê moka

Mang hương vị sang trọng quyến rũ, vị chua thanh hậu vị đắng đặc trưng của dòng Arabica cùng giá thành đắt đỏ. Chính vì vậy mà Cà phê Moka phần lớn chỉ được xuất hiện trong những món quà biếu lẫn nhau.

Ngày nay, với sự phát triển của kỹ thuật, ngày càng có nhiều loại cà phê nguyên chất được sản xuất và con người cũng có thêm nhiều sự lựa chọn cho các loại cà phê rang nguyên chất. Thưởng thức cà phê đã dần thay đổi thành một thú vui, một nghệ thuật và dẫn trở thành một nét văn hóa của người Việt Nam ta.

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

đã mua sản phẩm