Nguyên tắc trong pha chế để có tách cà phê rang nguyên chất ngon

Để có tách cà phê rang nguyên chất đẹp mắt và ngon thì có rất nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, để có được tách cà phê nguyên chất thơm ngon đậm đà và chuẩn vị thì cho dù được thực hiện bằng cách nào đi nữa cũng phải dựa trên những nguyên tắc cơ bản nhất định.

Để giữ chân lượng khách hàng trung thành và thu hút thêm lượng khách hàng mới, các Barista luôn được yêu cầu phải đảm bảo chất lượng tách cà phê phục vụ khách hàng. Vậy bạn có biết làm thế nào để Barista có được tách cà phê ngon không? Cùng nhau tham khảo qua 7 nguyên tắc trong bài viết dưới đây nhé!

 

Nguyên tắc trong pha chế để có tách cà phê rang nguyên chất ngon

7 Nguyên tắc trong pha chế để có được tách cà phê rang nguyên chất thơm ngon

 Nước 

Lượng nước và chất lượng của nước tạo nên sự khác biệt rất lớn về độ đậm đặc và mùi vị tách cà phê. Lượng nước quá nhiều có thể khiến lượng cà phê được pha bị loãng, chất lượng nước dùng để pha cà phê không sạch có thể khiến cà phê không đúng vị. Theo các chuyên gia, nước để pha cà phê phải là nước tinh khiết, không màu, không mùi, sạch, không quá mềm và cũng không quá cứng. Cụ thể, nước khoáng được cho là dung dịch tốt nhất, nhưng nên chọn loại nước có hàm lượng khoáng càng thấp càng tốt. 

Xay cà phê 

Cỡ xay của cà phê cũng ảnh hưởng đến hương và vị đặc trưng vốn có. Cà phê có độ mịn càng cao thì độ tiếp xúc với nước nóng càng lớn, từ đó chất lượng cà phê thành phẩm càng đảm bảo. Barista cũng cần lưu ý với mỗi kiểu pha khác nhau phải chọn chế độ xay khác nhau tương ứng. 

 

Độ mịn cà phê  càng cao thì độ tiếp xúc với nước nóng càng lớn

 Tỷ lệ bột cà phê – nước 

Khoảng 60g/ 1l nước là tỷ lệ tiêu chuẩn để pha ly cà phê ngon với độ cân bằng tuyệt đối. Nói cách khác, 1g cà phê sẽ cần 16ml nước, còn 1 shot espresso thì cần 7g cà phê cho 16ml nước. Từ đây, barista có thể linh hoạt điều chỉnh tỷ lệ cà phê – nước tùy theo khẩu vị của từng khách hàng: cà phê đậm vị hay nhạt vị.

Tuyệt đối không được hâm lại cà phê 

Đây là điều cấm kỵ buộc các Barista phải tuân thủ nếu muốn có ly cà phê rang nguyên chất ngon. Hãy pha cà phê vừa đủ cho mỗi lần dùng và cố gắng giữ chúng ở mức 86 C – ngưỡng giữ mùi tối thiểu. 

Ly/ tách phục vụ cà phê

 Ly/ tách phục vụ cà phê nóng phải là loại giữ nhiệt tốt như gốm, gốm sa thạch hay sứ dày; ly bằng thủy tinh sẽ làm cho cà phê nhanh nguội; bằng nhựa hay kim loại dễ làm hỏng mùi vị đặc trưng của cà phê; đồ sứ mỏng sẽ nhanh nóng và khó cầm trên tay,…

 

Cà phê được đựng trong tách sứ dày để giữ nhiệt

Vệ sinh các dụng cụ pha chế 

Đây cũng là một trong những nguyên tắc cơ bản trong pha chế nói chung. Dụng cụ pha chế, đặc biệt là pha chế cà phê phải sạch sẽ trong mọi lúc. Không một vị khách nào muốn ly cà phê của mình có vị lạ hay chất bẩn bên trong đó. Cũng không một ai muốn ly cà phê thơm ngon của mình bị vấy bẩn bởi những tạp chất tẩy rửa.

Vệ sinh dụng cụ pha chế là công việc phải làm hằng ngày và thường xuyên. Từ tách, ly, muỗng, thìa, phin cà phê đến máy pha, máy xay, tay cầm hay temper,… đều phải được rửa sạch sẽ ngay sau khi sử dụng.

 

Dụng cụ pha chế cần được rửa sạch ngay sau khi sử dụng

Đặc biệt là máy pha cà phê phải được vệ sinh sạch sẽ và thường xuyên. Có thể là 1 tuần / 2 lần vệ sinh máy. Vệ sinh máy pha cà phê không phải chỉ là dùng khăn và lâu sạch bụi bẩn bên trên hay tạp chất bám xung quanh miệng máy. Mà vệ sinh máy pha cà phê là phải làm sạch tất cả những linh kiện bên trong nó. Từ ống dẫn nước, đến bình đun, miệng máy đến bệ đỡ nước.

Trên đây là những nguyên tắc căn bản cần phải có để tạo ra một tách cà phê rang nguyên chất ngon, đẹp mắt và chất lượng. Những nguyên tắc này tuy dài nhưng việc thực hiện lại rất đơn giản. Chỉ cần nhớ, thực hiện nó hằng ngày, chẳng bao lâu bạn sẽ nhớ và thành thục  giúp ích rất nhiều cho các Barista hay các chủ quán cà phê quản lý quán / cửa hàng cà phê của mình được tốt hơn. Nếu bạn muốn có một tách cà phê sạch chất lượng và đẹp mắt, hãy làm theo những nguyên tắc trên nhé.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

đã mua sản phẩm