Quy trình sản xuất cà phê sạch chất lượng

Đối với những ai có thói quen hay sử dụng cà phê mỗi buổi chắc rằng sẽ biết thế nào là cà phê sạch. Cà phê sạch tức là 100% cà phê nguyên chất, cà phê không pha trộn với tạp chất nào khác và vẫn giữ được mùi vị đặc trưng của cà phê. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về các công đoạn sản xuất cà phê sạch để biết được những tách cà phê mà chúng ta thưởng thức hàng ngày có đúng là cà phê sạch không nhé.

Quy trình sản xuất cà phê sạch chất lượng

 

Phân loại hạt cà phê 

Việc phân loại hạt cà phê sẽ có tác dụng loại bỏ những hạt đen, sâu, mối mốc hay những hạt bị các khuyết tật. Mục đích của công đoạn này là giúp cho quá trình chế biến cà phê sạch được dễ dàng hơn và làm tăng chất lượng sản phẩm hơn. 

Ngoài ra, người ta phân loại cà phê còn dựa theo yếu tố kích cỡ như kích cỡ sàn, tỉ lệ % hạt đen vỡ, tỉ lệ lệ % tạp chất,… 

Rang hạt cà phê 

Trong quy trình sản xuất cà phê sạch cà phê nguyên chất, công đoạn rang cà phê quan trọng nhất và mang tính chất quyết định đến chất lượng của cà phê thành phẩm, dưới tác dụng của nhiệt độ các phản ứng hóa học diễn ra và tạo thành hương vị, màu sắc đặc trưng. 

Rang là công đoạn quyết định chất lượng cà phê thành phẩm

Công đoạn làm nguội hạt cà phê

Cà phê sau dưới nhiệt độ cao sẽ làm cho các hợp chất sinh ra và bay hơi làm mất đi mùi hương. Do đó để tránh mất đi hương thơm của cà phê thì sau khi cà phê được rang xong phải được làm nguội một cách nhanh chóng.

Thoạt nhìn qua có vẻ công đoạn này không quá quan trọng nhưng đối với một người rang cà phê chuyên nghiệp họ sẽ rất coi trọng công đoạn này, từ khi ngửi mùi hương thơm cho đến khi nhìn hạt cà phê đã được làm nguội xong cho họ một xúc cảm khó tả. 

Làm nguội hạt cà phê sau khi rang để tránh mất đi hương vị

Công đoạn xay hạt cà phê

Quá trình xay hạt cà phê rang có mục đích chính là giảm kích thước của hạt cà phê, phá vỡ cấu trúc vốn có của hạt cà phê rang để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình pha chế khi có nhu cầu sử dụng. Tạo điều kiện cho một số loại khí thoát ra trong quá trình rang thoát ra ngoài.

Việc xay hạt cà phê cũng rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của ly cà phê thành phẩm. Nếu máy xay cà phê của bạn không tốt, hạt cà phê được xay không đều thì việc pha chế cà phê sẽ gặp nhiều khó khăn, chất lượng không đảm bảo. 

Quá trình xay cà phê sẽ làm giảm mùi thơm của cà phê, chính vì vậy mà chúng ta nên sử dụng cà phê ngay khi vừa được xay là tốt nhất. Còn không thì cà phê cần phải được bảo quản trong bịch kín và tránh tiếp xúc với không khí. 

Đối với mỗi loại cà phê khác nhau sẽ có cách rang và xử lý sau khi rang cũng khác nhau. Hay đối với các cách pha chế khác nhau, chúng ta phải rang và xay cà phê theo các cách khác nhau. Cụ thế như rang và xay cà phê phin sẽ khác với khi rang và xay cà phê kiểu pha máy. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn giúp ích cho bạn hiểu hơn về quy trình sản xuất chế biến cà phê sạch chất lượng.

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

đã mua sản phẩm