Tiêu chuẩn để sản xuất cà phê mộc

Nhiều người khi nhắc tới cà phê mộc thường sẽ nghĩ tới những quán cà phê phong cách nhẹ nhàng hay hương vị cà phê thơm ngon. Tuy nhiên, từ cà phê mộc được nhắc tới đây là tiêu chuẩn của dòng cà phê thơm ngon, nguyên chất, đúng nghĩa đúng chất “mộc” của nó. Đó là cà phê nguyên chất 100%, không có bất cứ hương liệu, chất phụ gia nào khác.

Vậy quy trình cơ bản và tiêu chuẩn cho cà phê mộc là gì, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn để sản xuất cà phê mộc

Các quy trình cơ bản

– Hạt cà phê khi đạt độ chín thích hợp sẽ được thu hoạch và vận chuyển về điểm sơ chế. Tại đây, hạt cà phê được sàng lọc kỹ lưỡng để tách hạt hỏng. Chỉ để lại duy nhất hạt cà phê đạt chuẩn. 

– Sau khi sàng lọc hạt cafe sẽ trải qua quá trình sơ chế. Các phương pháp sơ chế thường là washed process hoặc honey process.

 – Hạt cà phê khi đã sơ chế sẽ được cho vào rang, tại nhiệt độ thích hợp. Hạt cà phê được rang phải đảm bảo không cháy, vỡ vụn và giữ được mùi và màu đặc trưng. 

– Sau khi rang xong cần làm nguội ngay, đóng gói và bảo quản hợp lý. Như vậy là ta đã thu được những hạt cà phê mộc đạt chuẩn. Khi cần sử dụng chỉ cần đem ra xay nhỏ và pha chế. 

Quá trình rang cà phê mộc

Tiêu chuẩn 

 + Ở công đoạn thu hoạch những hạt cà phê phải đảm bảo vừa chín đỏ, không thu hoạch những trái còn xanh hay hư hỏng, thối rữa…

 + Nhiệt độ rang cà phê dao động từ 190 đến 250 độ C. Đây là nhiệt độ rang phù hợp giúp cà phê không bị cháy và giữ được hương vị nguyên chất nhất. 

+ Sau khi rang xong phải tiến hành làm nguội nhanh chóng bởi mùi hương của hạt cà phê sau khi rang ở nhiệt độ cao rất dễ bị bay đi. Đây là một trong những điều quan trọng và cần phải để ý nhằm giữ được hương vị nguyên chất và đậm đà nhất cho cà phê rang mộc.

 + Cà phê rang mộc dạng hạt cần được bảo quản trong những túi đựng chuyên dụng nhằm giảm thiểu sự bay hương, bay màu của cà phê. Ngoài ra, phải để ở những nơi thông thoáng, tránh ẩm mốc. 

+ Cà phê rang mộc có thể được bảo quản ở dạng hạt hoặc bột. Tuy nhiên, cách tốt nhất là sử dụng bao nhiêu hãy xay ra bột bấy nhiêu để tránh việc bay hương, mất đi sự nguyên chất.

Tiêu chuẩn để cho ra được tách cà phê mộc

Cà phê mộc chỉ dùng thuần túy hạt cafe để rang. Không tẩm ướp bất cứ hương liệu hay chất phụ gia gì. Do đó, phẩm chất của hạt cà phê đầu vào chiếm tới 60% chất lượng cafe thành phẩm. 30% là trình độ và kinh nghiệm, bí quyết rang. Còn lại là sự bảo quản và cách pha chế. Vì vậy, nếu thưởng thức cà phê nguyên chất rang mộc từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau. Người ta sẽ cảm nhận được những hương vị rất khác nhau. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

đã mua sản phẩm