Tìm hiểu về Caffeine trong cà phê nguyên chất

Nhắc đến cà phê nguyên chất thì không thể không nhắc đến Caffeine, nhưng hàm lượng cafein trong các loại hạt cà phê nguyên chất là không giống nhau. Chính sự khác nhau này góp phần tạo nên những đặc tính phong phú, đa dạng của cà phê mà có lẽ không bao giờ nói hết được.

Caffeine là một thành phần quan trọng và làm nên thương hiệu của cà phê. Vậy caffeine trong cà phê có hàm lượng thế nào, cách định lượng định tính chúng ra sao, các độ tuổi khác nhau để sẽ sử dụng lượng caffein tương đương như thế nào để đạt được sự an toàn cũng như hiệu quả tối đa của cà phê. Cùng tìm hiểu về thành phần này qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về Caffeine trong cà phê nguyên chất 

Caffeine là gì? 

Caffeine là một chất kích thích tự nhiên tích cực không mùi, có vị đắng, có trong hơn 60 loại thực vật khác nhau. Trong đó cà phê được xem là loại hạt có chứa lượng caffeine vào hàng cao nhất. Chất này hoạt động bằng cách kích thích não và hệ thần kinh trung ương, giúp chúng ta tỉnh táo và ngăn ngừa mệt mỏi. Hiện nay, cafein có trong hàng triệu đồ uống, thực phẩm trên thế giới như: Espresso, cà phê, trà yerba mate, nước tăng lực, nước giải khát, cacao, sữa sô cô la… 

Vai trò của caffeine trong cây cà phê

Bản chất của caffeine trong thực vật học cà phê là một Alkaloid dạng bột màu trắng gây nên một phần vị đắng cảm nhận được trong cà phê. Caffeine thường được tìm thấy trong lá và quả của hơn 60 giống cà phê được canh tác trên toàn thế giới với vai trò là một chất chống côn trùng tự nhiên. 

trong cà phê Arabica, caffeine chiếm hàm lượng trung bình 1,2% trong khi Robusta cao hơn chiếm khoảng 2,2%. Đây là một trong các yếu tố giúp cây cà phê Robusta phát triển mạnh hơn trong môi trường khắc nghiệt hơn và chống chịu sâu bệnh tốt hơn. 

Trái ngược với nhiều quan niệm phổ biến, Hàm lượng caffeine hầu như không thay đổi trong quá trình rang cà phê. Do nhiệt độ phân hủy cao, caffeine trong cấu trúc hạt cà phê rất ổn định ngay cả ở nhiệt độ hơn 200 độ C. 

Caffeine có vai trò như một chất chống côn trùng tự nhiên

Các yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng caffeine trong cà phê

Nguồn gốc hạt cà phê

Yếu tố đầu tiên quyết định đến hàm lượng caffeine có trong cà phê rang nguyên chất bạn đang sử dụng chính là nguồn gốc của nó. Những hạt cà phê được trồng ở các vùng đất khác nhau cũng ảnh hưởng không nhỏ tới lượng caffeine. Ví dụ như cà phê được trồng ở vùng đất đỏ bazan khu vực Tây Nguyên sẽ khác so với được trồng ở Lào. Bên cạnh đó, loại cà phê cũng là nguyên nhân, chẳng hạn như hạt cà phê Robusta và Arabica được xem là một trong những loại hạt có nhiều caffeine.

Mức độ rang

Một yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến hàm lượng caffeine đó là mức độ rang cà phê. Sau khi vượt qua mức độ tiêu chuẩn (từ 215 – 230 độ C) thì cà phê rang càng đen thì hàm lượng caffein sẽ càng giảm do bị tiêu hủy dần. Do đó, đối với những phong cách cà phê rang đen đến độ khét thị vị cà phê sẽ đắng hơn nhưng chất cà phê sẽ nhẹ hơn do hàm lượng caffein còn rất ít. 

Các mức độ rang cà phê sáng sẽ cho hàm lượng caffeine cao nhất, những người không quen uống cà phê nên thận trọng vì có thể bị sốc hoặc say caffeine khi sử dụng những sản phẩm cà phê rang sáng màu.

Mức độ rang sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng caffeine trong cà phê

Cách pha chế

Các phong cách pha chế cà phê khác nhau cũng tác động nhiều đến hàm lượng caffeine trong tách cà phê sạch mà bạn thưởng thức. Các thực nghiệm chỉ ra rằng, phong cách pha chế ngấm dần và nhỏ giọt (kiểu cà phê phin) sẽ giúp tạo hàm lượng cafein cao nhất, một tách cà phê  150ml chế phin sẽ chưa từ 100 đến 140 mg caffeine. 

Trong khi đó một tách Espresso sẽ cho khoảng 80 -100mg caffeine, hàm lượng caffeine thấp nhất là trong cà phê hòa tan, nằm trong khoảng 50 -65 mg trong một cốc 150 ml. 

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn có thể biết được caffeine là gì, vai trò và yếu tố nào ảnh hưởng đến hàm lượng caffeine trong cà phê nguyên chất. Chúc bạn lựa chọn được những sản phẩm có chứa caffeine thích hợp với sở thích và sức khỏe của mình!

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

đã mua sản phẩm